Lượt xem: 304
Câu chuyện Mùa mưa bão

      Cơn mưa rào ào ào đổ xuống làm dịu cái nóng chói chang, oi ả của mùa hè. Nhìn ra phía trước trụ sở làm việc Điện lực An Lão, từng đợt gió vín cả vườn cây như đổ rạp xuống đất. Trong tiếng loa thông báo của địa phương vang lên mang thông tin tới người dân có áp thấp nhiệt đới gần bờ diễn biến phức tạp có thể thành bão.


Hình ảnh minh họa

Lại một mùa mưa bão sắp tới đang gần về, chuẩn bị ứng phó mùa mưa bão năm nay là một ký ức cách đây năm năm mà có lẽ rằng cái kỷ niệm đó nó sẽ theo tôi suốt trong những năm công tác vừa qua và cũng là kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời công nhân ngành điện: Cơn bão năm 2015.

Đó là trận bão có sức ảnh hưởng lớn trực tiếp đến thành phố Hải Phòng. Nhận được công văn “khẩn” của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, trong tinh thần khẩn trương, đoàn kết quyết tâm bằng các biện pháp chuyên môn, tập thể đội QLTH 35kV quyết đồng sức đồng lòng, không quản ngại khó khăn để trực giải quyết sự cố do bão gây ra. Công việc đòi hỏi tập thể phải có tính đoàn kết nhất trí cao, quyết tâm đảm bảo giữ dòng Điện an toàn liên tục cho nhân dân cũng như phục vụ công tác kinh tế, chính trị trên địa bàn toàn huyện. 

Sau khi họp hội ý đưa ra phương án và công tác kỹ thuật. Với tổng số 11 người, được chia làm 3 nhóm công tác đi xuống hiện trường nắm bắt tình hình và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra. Với tôi, một nữ công nhân làm trong ngành gần hai mươi năm công tác cũng trải qua bao nhiêu công tác trong bão gió. Xong tự thấy mình thật nhỏ bé trước những đồng nghiệp đã bao lần phải gồng mình trong mưa giông bão giật để đảm bảo cho dòng điện ổn định với chất lượng cao nhất có thể.

Ngồi bên chiếc điện thoại cập nhật các thông tin mà đồng nghiệp trong các tổ công tác điện về để báo cáo cấp trên xin ý kiến chỉ đạo. Sau khi xong công tác chuẩn bị trang thiết bị dụng cụ sẵn sàng cho các tổ công tác và chuẩn bị một số thực phẩm trực bão cho đồng nghiệp xong, tôi ngồi lặng lẽ nhìn xa xăm ra ngoài trời…

Gió rít lên từng cơn liên hồi…
Hàng cây đổ rạp rồi oằn mình theo từng cơn gió…
Mưa xối xả trắng xóa cả một bầu trời…
Điện vụt tắt…
Chắc có lẽ sự cố rồi!!! 

Chuông điện thoại reo vang, tôi nhận điện do tổ công tác số 2 báo về: đường điện 35kV bị sự cố do cây đổ vào. Nhìn đồng hồ đã là 17 giờ 30 phút, mưa và gió có vẻ nhỏ dần dường như cũng đồng cảm với những người công nhân Điện.

Được sự chỉ đạo của Giám đốc Điện lực, các tổ công tác di chuyển về địa bàn nơi xảy ra sự cố. Với Tôi, công việc lúc này là chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ, vật tư và đồ ăn nhanh cho các đồng nghiệp để ôtô chở xuống hiện trường vì công tác sẽ phải kéo dài trong nhiều giờ. Vì là nữ, các đồng chí lãnh đạo nói khi nào mà mưa ngớt, gió giảm nhẹ thì tranh thủ về nhà còn lo cho gia đình, công việc sẽ do các anh em sẽ tiếp tục giải quyết. 

Về đến nhà sau khi cơm nước xong xuôi, trời vẫn mưa và gió, không biết giờ này các bạn đồng nghiệp của mình đã được về chưa hay còn đang gồng mình trong mưa gió. Tôi cầm điện thoại trên tay và gọi điện cho một anh bạn đồng nghiệp, đầu dây bên kia nói vẫn chưa khắc phục xong em ạ, 

Ngoài  trời mưa và gió vẫn cứ rít lên từng đợt, ngồi trong nhà còn cảm nhận được cái lạnh của nước và gió. Vậy mà những người đồng nghiệp của tôi, những chiến sỹ áo cam thật là quả cảm và kiên cường. Mải suy nghĩ không biết mình thiếp đi vào giấc ngủ từ lúc nào, cho đến khi có tiếng chuông điện thoại vang lên làm tôi tỉnh giấc. Nhìn đồng hồ là 11 giờ 30 phút đêm rồi, sao có việc gì mà có điện thoại đây. Với chiếc điện thoại, nhìn vào màn hình hiện lên là tên của một người đồng nghiệp trong Đội, anh ấy hỏi: em ơi, cầu phao Cầu Niệm mấy giờ tháo vậy. Tôi giật mình hỏi: có việc gì không anh? Anh ấy bảo xử lý sự cố xong rồi, mấy anh em vừa về đến nhà, chưa kịp thay quần áo xong thì Đội trưởng lại gọi các anh sang ngay vì lại có sự cố. Các bạn biết không, trong tổng số 70 CBCNV Điện lực An Lão thì 3/4 số đó nhà đều trong nội thành, cách trụ sở làm việc ít nhất là 20 km. Vậy mà mưa bão chưa dứt, vừa về đến nhà lại phải sang ngay trong đêm tối mưa gió, mà năm đó cầu Niệm sửa nên phải đi bằng cầu phao, cứ 24 giờ là tháo cầu phao để cho tàu thuyền qua lại, mà chỉ có con đường đó là cung đường ngắn nhất để đến Điện lực. Sau khi biết thông tin chỉ còn 30 phút nữa là tháo cầu, anh bạn đồng nghiệp vội vàng tắt máy để đi nhanh không thì không kịp. Tôi chỉ kịp dặn với theo: mấy anh em đi đường cẩn thận…

Sáng hôm sau, trên đường đến Điện lực chỉ còn lại những cành cây bị gãy, nằm ngổn ngang giữa đường. Nào cát và đất còn lại, hậu quả của mưa và gió hôm qua. Khi đến phòng làm việc, mở cửa ra khiến tôi ngạc nhiên và có một chút cảm xúc gì đó như trùng lại, các anh những người chiến sỹ áo Cam của tôi, với quyết tâm và tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng đã cùng nhau khắc phục sự cố trong khoảng thời gian nhanh nhất có thể và khi xong công việc lại họ lại trở về với cuộc sống công nhân giản dị. Các anh người nằm lên bàn, người nằm trên ghế ngủ trông thật ngon lành, trên cổ và tay áo vẫn còn vương chút lá cây sót lại… một giấc ngủ muộn.

Đóng cửa đi ra ngoài sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ của các anh mà suốt từ chiều hôm trước đến sáng ngày hôm sau vật lộn trong mưa gió, bão bùng. Để có và giữ được dòng Điện thân yêu cho nhân dân, những thượng đế thân yêu của chúng tôi, bất chấp trong mưa giông, bão giật hay dưới cái nắng cháy da cháy thịt, những đồng nghiệp của chúng tôi chỉ là những người công nhân bình thường nhưng với Tôi - các anh thật sự là những người chiến sỹ dũng cảm, họ sống và làm việc tâm huyết, hết mình vì dòng điện thân yêu mà không có sự đòi hỏi hay bù đắp nào cả, thậm chí phải hy sinh thầm lặng những công việc, trách nhiệm của người đàn ông trụ cột trong gia đình. Chúng tôi luôn tận tâm, tận tụy tất cả vì nhân dân.

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng 
Gian khổ để giành chúng tôi
Xin hát về đồng nghiệp của tôi
Những người sống vì mọi người
Ngày đêm canh giữ dòng Điện
Rạng rỡ… những nụ cười
Mặc dù người đã ướt đẫm… mồ hôi.

Trần Thị Hạnh – Nhân viên phòng Tổng hợp

 
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc gì, xin đừng ngần ngại Click vào biểu tượng dưới đây

Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 424
  • Trong tuần: 12770
  • Tất cả: 3439431

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Q. Hồng Bàng - TP. Hải Phòng

Điện thoại: 84 - 02253 - 515101

E-mail: banbientap.hppc@gmail.com

Website: www.hppc.evn.com.vn