Lượt xem: 789
Duy trì nghiêm và chất lượng công tác kiểm tra định kỳ các tuyến đường dây là tiền đề đảm bảo cấp điện ổn định liên tục, phục vụ đời sống dân sinh và sản xuất kinh doanh của thành phố Hải Phòng

    Tổ quản lý vận hành sửa chữa đường dây 110kV - Đội quản lý lưới điện cao thế Hải Phòng – luôn thực hiện nghiêm và đảm bảo chất lượng công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất các tuyến đường dây là tiền đề trong việc đảm bảo cấp điện ổn định cho đời sống dân sinh và phát triển sản xuất kinh doanh của thành phố Hải Phòng. Đặc biệt đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa nắng nóng cực đoan. 

         Tổ quản lý vận hành sửa chữa đường dây 110kV (QLVH ĐZ) - Đội quản lý lưới điện cao thế Hải Phòng với chức năng nhiệm vụ chính quản lý vận hành và sửa chữa các tuyến đường dây 110kV với tổng chiều dài đường dây 422.5km, nằm trải rộng trên địa bàn các quận huyện trong thành phố và các tỉnh bạn (Thái Bình, Quảng Ninh.), một số tuyến đường dây vận hành lâu năm, nằm trong khu vực địa hình núi cao ( ĐZ 171&172A53-E2.2, các nhánh rẽ Xi măng Hải Phòng, Xi măng Chinfon nên công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Với chỉ tiêu suất sự cố Công ty giao: TQ: 02 vụ; VC: 02 vụ, trạm 03 vụ. Rút kinh nghiệm trong công tác vận hành đường dây và trạm trong những năm qua một trong yếu tố quyết định giảm thiểu sự cố đặc biệt là sự cố chủ quan đó là chất lượng công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất, kiểm tra trước mùa mưa bão. Ngay từ đầu năm Tổ QLVH ĐZ đã xây dựng kế hoạch trình lãnh đạo Đội phê duyệt và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra định kỳ 


Để đường dây truyền tải điện nói chung và đường dây 110 kV nói riêng làm việc hiệu quả, liên tục thì công tác kiểm tra, sửa chữa phải được tiến hành thường xuyên. Việc kiểm tra được chia thành các dạng sau:


- Kiểm tra định kỳ ban ngày tối thiểu mỗi tháng 1 lần, nhằm nắm vững thường xuyên tình trạng đường dây và những biến động phát sinh. Đối với những khu vực đông dân cư, cây cối phát triển nhanh, đường dây quá tải nặng cần tăng cường kiểm tra định kỳ tuần 1 lần. Khoảng thời gian cần tăng cường kiểm tra và những khu vực cụ thể.
- Kiểm tra định kỳ đêm tối thiểu 3 tháng 1 lần nhằm nắm vững chất lượng đường dây. Đối với những đường dây đang quá tải, một tháng phải kiểm tra đêm một lần vào giờ cao điểm, lưu ý những chỗ tiếp xúc và những chỗ dây đã bị yếu.
- Kiểm tra đột xuất trước hoặc sau khi mưa bão hoặc thời tiết bất thường, nhằm nắm vững tình trạng đường dây để khắc phục những thiếu sót
- Kiểm tra sự cố: nhằm phát hiện điểm sự cố hoặc nguyên nhân gây sự cố để có biện pháp khắc phục kịp thời
- Kiểm tra kỹ thuật, nhằm nắm tình hình để chỉ đạo công tác quản lý vận hành, chỉ đạo khắc phục những thiếu sót trong vận hành và đặt kế hoạch cho sửa chữa (duy tu bảo dưỡng hay sửa chữa lớn)
- Kiểm tra tăng cường: Những đường dây đi qua khu vực nhiều bụi, ven biển phải tăng số lần kiểm tra, nhằm phát hiện kịp thời chất lượng cách điện và có quyết định phương thức xử lý.


 Sau kiểm tra tập hợp các tồn tại trên lưới để lập dự toán TSTX và đăng ký lịch cắt điện để xử lý. Đặc biệt do thời tiết cực đoan như hiện nay, nắng nóng kéo dai và khi có mưa thì kéo theo hiện tượng bất thường: giông lốc, sấm sét. Qua nghiên cứu và tham khảo kinh nghiệm nhiều đơn vị bạn: Công ty Điện lực Quảng Ninh, Công ty Điện lực Thái Bình là những đơn vị có Đội QLVHLĐCT làm việc lâu năm tại Công ty lưới điện cao thế Miền Băc, Tổ đã đề xuất một số giải pháp lắp dây thoát sét bằng vật liệu phi từ tính từ trên dây chống sét của đường dây110kV  xuống thẳng cọc tiếp địa cột, hạn chế thấp nhất nguy cơ sét phóng ngược vào chuỗi sứ gây sự cố. Công tác kiểm tra nghiêm túc và chất lượng đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của Đội: Nhiều năm qua chỉ tiêu suất sự cố lưới điện 110kV không vượt chỉ tiêu Tổng Công ty giao, không có sự cố chủ quan, đảm bảo ổn định đời sống người lao động đồng thời đảm bảo cấp điện ổn định lưới điện 110kV trên địa bàn thành phố, đặc biệt trong các ngày lễ và các sự kiện chính trị quan trọng của thành phố. 

       Một số hình ảnh công tác tại hiện trường: 

     Kiểm tra định kỳ ngày cột 28 trên núi Cảng Bạch Thái Bưởi Kiểm tra định kỳ đêm tuyến đường dây 

Vũ Văn Hùng - Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Hải Phòng 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc gì, xin đừng ngần ngại Click vào biểu tượng dưới đây

Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 1043
  • Trong tuần: 12495
  • Tất cả: 3366614

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Q. Hồng Bàng - TP. Hải Phòng

Điện thoại: 84 - 02253 - 515101

E-mail: banbientap.hppc@gmail.com

Website: www.hppc.evn.com.vn