Lượt xem: 530
Công ty Điện lực Hải Phòng - 65 năm Ngày truyền thống (13/5/1955 - 13/5/2020) (Phần 1)
Những ngày đầu tháng Năm tại thành phố Hải Phòng, hoa phượng đã cháy đỏ trên khắp các tuyến phố, cảnh sắc như bừng sáng hơn trong không khí toàn quân, toàn dân Thành phố ra sức thi đua sản xuất chào mừng 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955 - 13/5/2020), và đó cũng là Ngày truyền thống của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng.

(Phần I)
Quá trình hình thành và xây dựng ngành Điện Hải Phòng

Tiền thân của Công ty Điện lực Hải Phòng ngày nay là Nhà Đèn vườn hoa và Nhà máy điện Cửa Cấm cùng với hệ thống điện chiếu sáng được xây dựng từ năm 1892, là cơ sở phát điện đầu tiên ở Việt Nam và Đông Dương.
- Năm 1892 Pháp cho thành lập ở Bắc Kỳ Công ty Điện lực Đông Dương gọi tắt là (SIE)
- Ngày 12/4/1892 có một bản hợp đồng (contract) giữa Đốc lý Hải Phòng và 2 nhà thầu Hermenier và Plante với nội dung “Cam kết tiến hành việc thiết kế xây dựng cung cấp điện chiếu sáng cho Hải Phòng”, 2 năm sau nhà máy điện Cửa Cấm đưa vào vận hành 1894, công suất thiết kế 5,5MW .

Nhà máy điện Cửa Cấm Hải Phòng lúc đang xây dựng năm 1892 (chính thức vận hành ngày 29/02/1894)

Thực dân Pháp cũng lắp đặt một trạm phát điện nhỏ ở đường Francis Garnier (nay là đường Minh Khai) mà người dân quen gọi là Nhà máy đèn để phân biệt với Nhà máy điện Cửa Cấm.

Cùng với sự ra đời của Nhà máy Đèn Hải Phòng, đội ngũ những người thợ điện Hải Phòng đã hình thành và lớn mạnh. Phong trào đấu tranh của những người thợ điện phát triển từ hình thức đấu tranh tự phát tới đấu tranh có tổ chức với quy mô lớn. Năm 1930, khi Đảng cộng sản Đông Dương được thành lập thì Chi bộ Máy điện cũng là một trong những Chi bộ Đảng đầu tiên của Hải Phòng.

Trong đội ngũ công nhân Ngành điện Hải Phòng đã xuất hiện nhiều chiến sỹ cách mạng ưu tú. Đó là đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, chủ tịch Công hội đỏ (1929 - 1930) đã từng là thợ điện Nhà máy điện Thượng Lý; đồng chí Hoàng Văn Đoài, bí thư Chi bộ Đảng đầu tiên của ngành điện Hải Phòng, là thợ điện Nhà máy điện Cửa Cấm …

 
Trụ sở nhà máy đèn vườn hoa nay là Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng ( ảnh tư liệu)

Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, khi các địa phương khác ở miền Bắc đã được hưởng tự do thì Hải Phòng vẫn tiếp tục cuộc đấu tranh kiên cường trong vùng tập kết 300 ngày của quân đội Pháp. Âm mưu cấu kết với đế quốc Mỹ,  Pháp và tay sai phản động thực hiện chiến dịch phá dỡ máy móc thiết bị, cưỡng ép di cư… Phong trào đấu tranh của công nhân và các tầng lớp nhân dân Hải Phòng phát triển mạnh mẽ. Công nhân Nhà máy điện Cửa Cấm, Thượng Lý và Vườn Hoa cùng công nhân Thành phố đã đoàn kết, đấu tranh chống tháo dỡ di chuyển máy móc và tài liệu kỹ thuật.

Ngày 13/5/1955, quân đội Pháp rút khỏi Hải Phòng - miền Bắc hoàn toàn giải phóng. Sau ngày lịch sử ấy, Hải Phòng đã khẩn trương hàn gắn vết thương chiến tranh, thi đua lao động sản xuất, xây dựng chủ nghĩa xã hội.


Lính Pháp cuối cùng lên tàu rời khỏi Hải Phòng dưới sự giám sát của hai sỹ quan
quân đội nhân dân Việt Nam tại Bến Nghiêng - Đồ Sơn

        
Khi tiếp quản Thành phố vào ngày 13/5/1955, Nhà máy điện Hải Phòng (bao gồm bộ phận bán điện ở Vườn hoa và Xưởng phát điện Cửa Cấm), tổng số CBCNV lúc đó là 443 người (xưởng Cửa Cấm: 296 người, bộ phận Vườn hoa: 147 người).

Những năm 60 ngành điện Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống lưới điện để phục vụ cho nền công nghiệp non trẻ. Trạm điện 110kV An Lạc đã được xây dựng với tổng dung lượng 25.000kVA. Hàng loạt tuyến 35 kV được nối với An Lạc, phục vụ một phần cho sản xuất nội thành và một vùng ngoại thành rộng lớn. Các đường dây 35 KV: An Lạc – Xi Măng; An Lạc – Cửa Cấm; An Lạc – Kiến An – Tiên Lãng – Vĩnh Bảo – Thái Bình và các trạm biến áp trung gian các huyện ngoại thành Kiến An - Đồ Sơn – An Hải – An Lão – Tiên Lãng – Vình Bảo và Thuỷ Nguyên cũng lần lượt xây dựng.

Năm 1968, 50 CNVC Công ty đã tình nguyện vào xây dựng và vận hành trạm D5 Nam Hà. Năm 1973 đã cử 12 công nhân vào vùng vừa mới giải phóng tại tỉnh Quảng Trị để vận hành máy Diezel phục vụ cho sự nghiệp giải phóng miền Nam.

Trong những năm tháng chiến đấu chống Mỹ hơn 300 công nhân viên chức Công ty Điện lực Hải Phòng đã tình nguyện lên đường vào các chiến trường đánh Mỹ. Công ty là một trong những đơn vị của Thành phố chi viện quân cao nhất cho tiền tuyến.  Những CNVC ở lại đã ngày đêm bám sát lò máy, trạm điện, đường dây để giữ vững dòng điện phục vụ sản xuất và chiến đấu, 41 công nhân đã ngã xuống bằng 1/3 tổng số công nhân ngành điện cả nước hy sinh trong thời kỳ chống Mỹ. Những tấm gương dũng cảm quên mình trong sản xuất và chiến đấu đã làm rạng rỡ thêm trang sử vẻ vang của những người thợ điện Việt Nam.
Sau ngày Miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, công nhân viên chức ngành điện Hải Phòng lại tập trung vào công việc khôi phục lại lưới điện bị tàn phá trong chiến tranh và cải tạo lại lưới điện đã quá cũ nát do nhiều năm sử dụng. CNVC Công ty đã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn thứ thách, luôn chủ động sáng tạo, phát huy ý chí và nội lực, đẩy mạnh tốc độ phát triển lưới điện. (Còn tiếp)

Cấn Minh Thu - Trần Xuân Khanh (Văn phòng Công ty)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc gì, xin đừng ngần ngại Click vào biểu tượng dưới đây

Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 1162
  • Trong tuần: 12490
  • Tất cả: 3511427

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Q. Hồng Bàng - TP. Hải Phòng

Điện thoại: 84 - 02253 - 515101

E-mail: banbientap.hppc@gmail.com

Website: www.hppc.evn.com.vn