Lượt xem: 1008
5S từ “Nhà”ra lưới điện.
Ngôi “Nhà” chung Điện lực Thủy Nguyên sau khi thực hiện 5S đã khang trang sạch đẹp, ngăn nắp cảnh quan được cải thiện rõ rệt và đã đi vào ý thức của CB CVN toàn Điện lực. Đó là thành công bước đầu, bước tiếp theo là thực hiện 5S lưới điện trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. 

Từ khi 5S được đưa vào áp dụng tại Điện lực, việc đầu tiên là trụ sở làm việc của Điện lực, từ văn phòng làm việc , đến các tổ đội sản xuất. Những vật dụng không cần thiết chiếm nhiều diện tích bị loại bỏ, đồ dùng, tài liệu, vật tư thiết bị được sắp xếp lại ngăn nắp, khoa học, dễ tìm dễ lấy. Không gian làm việc được vệ sinh sạch sẽ, trang trí tạo cảm giác thoải mái, giúp các CBCNVC lao động  yêu không gian làm việc của mình hơn.

Để duy trì sự săn sóc, Điện lực đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo 5S. Định kỳ hàng tháng BCĐ 5S đi kiểm tra và chấm điểm thực hiện tại từng đơn vị, phòng ban. Chính việc duy trì thường xuyên này dần tạo được tinh thần sẵn sàng trong tập thể cán bộ công nhân viên đơn vị . Ngoài văn phòng làm việc, mỗi đơn vị, phòng ban đều được phân công khu vực thực hiện 5S. Toàn bộ diện tích vườn cây được phân công cụ thể cho từng đơn vị, phòng ban và được các CBCNVC lao động thực hiện đều đặn hàng tuần. Các đ/c lãnh đạo là những người gương mẫu thực hiện.
Đến với Điện lực Thủy Nguyên hôm nay, đều cảm nhận được sự thay da, đổi thịt của ngôi nhà chung. Những vườn cây, bãi cỏ, bụi hoa xanh tươi mát mắt, những lối đi sạch đẹp giữa những hàng cây đều là thành quả do đôi bàn tay chăm sóc của CBCNVC.

Thực hiện chỉ thị số 997/CT-EVNNPC “V/v triển khai chương trình 5S từ văn phòng ra lưới điện trong năm 2019”. Điện lực đã lập Dự án công tác 5S với lưới điện trong đó lên kế hoạch để thực hiện theo từng hạng mục công việc cụ thể:

- Thành lập tiểu ban chỉ đạo thực hiện công tác 5S với lưới điện.
- Lập đề án thực hiện 5S với lưới điện .
- Tổ chức kiểm tra đánh giá tình trạng lưới điện trung thế, hạ thế và các TBA, so sánh với tiêu chí 5S của NPC nhận dạng mức độ và các công việc cần phải thực hiện.
Để thực hiện đạt tiêu trí 5S lưới điện, Điện lực Thủy Nguyên dự kiến thực hiện tại hiện trường như sau:

+Đối với đường dây trung thế :
-Lắp đặt , bổ sung các biển báo an , tên thiết bị , biển báo pha  theo tiêu chuẩn. 
-Lắp đặt lại các vị trí đầu cáp và CSV , sơn lại các mặt bích nối cột củng cố lại hệ thống tiếp địa.
-Bó gọn các dây thông tin đi chung cột, tháo gỡ những thiết thừa trên lưới vv..

+ Đối với đường dây hạ thế thế :
- Bó gọn các dây thông tin đi chung cột, tháo gỡ những thiết thừa trên lưới vv..
- Lắp đặt lại dây ra và các hộp công tơ , bổ sung hộp AB đóng cắt cho từng cột hạ thế.

+Đối với các TBA PP.
-Thay thế tủ hạ thế nếu không phù hợp, lắp đặt lại cáp mặt máy cũng như cáp xuất tuyến, bổ sung các biển báo, tháo gỡ các hộp công tơ khách hàng treo tại cột dàn trạm v.v.. 

Tuy nhiên trong thực hiện 5S với lưới điện có những khó khăn như sau:

Lưới điện trung áp: hầu hết lưới điện trung áp hiện nay đều được tiếp nhận từ lưới điện trung áp nông thôn trước đây và đều tồn tại công trình dưới hành lang, đặc biệt có những đoạn đường dây nằm hẳn trong vườn, đất nhà dân và nằm trong khuôn viên các công trình công ích khác như sân trường, nhà văn hóa … mặc dù các công trình đó đảm bảo khoảng cách an toàn phóng điện nhưng vẫn là tồn tại về mặt bằng theo quy định tại nghị định 14CP, việc ra vào để thực hiện công tác QLVH khó khăn. Việc bó gọn cáp viễn thông trên cột điện cần phải có phụ kiện riêng, việc này đòi hỏi các nhà mạng phải phối hợp đồng bộ mới thực hiện được. 

Lưới điện hạ áp: hầu hết được tiếp nhận từ các HTX nông nghiệp và sửa chữa cải tạo tối thiểu trên cơ sở tuyến cũ, tận dụng, do vậy còn nhiều vị trí cột nằm trong đất, vườn của dân việc ra vào vận hành cũng như chỉnh trang, chăm sóc gặp nhiều khó khăn.
Việc giải quyết dỡ bỏ các biển quảng cáo, tờ dán quảng cáo trên cột, chỉnh trang dây viễn thông, truyền hình còn gặp nhiều khó khăn do công tác phối hợp của các nhà mạng và các chế tài của địa phương đặc biệt là xử lý việc dán quảng cáo lên cột điện.
Hệ thống dây dẫn nhiều khu vực cần được thay thế, cải tạo đảm bảo mỹ quan nhưng vốn tu sửa thường xuyên hạn hẹp hầu hết chỉ sử dụng cho công tác sửa chữa khắc phục sự cố, ngăn ngừa sự cố.

Các hộp công tơ trên cột nhiều chủng loại do trước đây công tác thay tháo định kỳ là thay hộp trọn bộ nên dây vào, dây ra chưa được cố định gọn gàng, cột nhiều hộp công tơ và nhiều chủng loại hộp nên không thể bố trí thẳng hàng nếu không có hệ thống xà đỡ hộp.
Công tác chỉnh trang lưới điện hạ thế theo các tiêu chí 5S được thực hiện kết hợp với thay tháo định kỳ, sửa chữa lưới điện do việc cắt điện liên quan đến các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện do vậy việc thực hiện 5S chưa hiệu quả.

Về TBA phân phối: Đặc thù phụ tải nên hầu hết các TBA đang có nhiều xuất tuyến nên việc bố trí hàng lối ngay ngắn khó thực hiện (Không gian trên cột hẹp, trên 1 cột có tới 5 sợi cáp vặn xoắn). Do nhiều xuất tuyến nên việc bố trí nhiều aptomat trong tủ điện khiến tủ trở nên chật hẹp. Dây cáp dự phòng từ tủ hạ thế lên xuất tuyến còn để dài, khi chỉnh trang lại cần phải có vật tư để thay thế, lắp đặt lại.
Đối với các công việc liên quan đến các đơn vị ngoài ngành và chính quyền địa phương cần phải có các quy định, chế tài cụ thể để thực hiện đảm bảo công tác phối hợp được thông suốt, góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.
Một số hình ảnh điện lực Thủy Nguyên sau khi thực hiện 5S
   
Nguyễn Mạnh Hùng - Điện lực Thủy NguyênHọ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới