Lượt xem: 429
Tiếng Anh trong doanh nghiệp - Chìa khóa vàng để tiến tới thành công

Hiện nay, quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ, khiến vấn đề sử dụng ngoại ngữ trong doanh nghiệp trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà lãnh đạo. tiếng Anh được xem là ngôn ngữ sử dụng phổ biến nhất thế giới khi mà có gần 60 quốc gia sử dụng là ngôn ngữ chính bên cạnh tiếng mẹ đẻ và gần 100 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy, tiếng Anh có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa hiện nay. Mối quan hệ của con người cũng như sự hợp tác, đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào từ kinh doanh, thương mại, giao thông, công nghệ, truyền thông, du lịch… đến những cơ hội trong học tập, làm việc, mở rộng các mối quan hệ để hợp tác đều không chỉ bó hẹp ở Việt Nam mà còn mở rộng ra các nước khác trên thế giới. Sau đây tôi xin chia sẻ tiếng Anh ở hai lĩnh vực: 

1. Tiếng Anh văn phòng và tiếng Anh giao tiếp:

Với việc hội nhập quốc tế, tiếng Anh không còn là yếu tố "cộng điểm" mà là tiêu chí quan tâm hàng đầu của cộng đồng, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong thành công của nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người Việt tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để học tiếng Anh nhưng vẫn không thể giao tiếp tốt với người nước ngoài.

Mỗi kỹ sư hay một cử nhân hiện nay thông thường đều trải qua 7 năm (thời học sinh) và thêm 4 năm (thời sinh viên) cho việc học tiếng Anh. Thời gian học như vậy có thể nói là rất nhiều nhưng kết quả đạt được lại không cao. Vốn tiếng Anh thường chỉ gói gọn trong những câu giao tiếp cơ bản. Lý do đơn giản, tiếng Anh chưa được trú trọng và chưa được học đúng phương pháp, nó chỉ được coi là một môn học chứ không phải là công cụ để giao tiếp, để tư duy, trao đổi và thảo luận... Chỉ khi nào chúng ta làm chủ được khả năng Anh ngữ, khi ấy chúng ta mới có thể làm chủ được tương lai của mình.

Vì vậy, việc đào tạo kỹ năng sử dụng tiếng Anh văn phòng và tiếng Anh giao tiếp cho nhân viên là việc nên làm đối với bất cứ doanh nghiệp nào.

Các  nhà quản lý cần có những định hướng về tầm quan trọng của tiếng Anh cho doanh nghiệp cũng như bản thân người học. Nếu nhận thức được đầy đủ về trách nhiệm của việc học ngoại ngữ, khả năng tiếp thu và tiến bộ của nhân viên sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ áp đặt mục tiêu và bắt họ thực hiện theo.

2. Tiếng Anh chuyên ngành:

Mặc dù có sự khác nhau rất nhiều giữa tiếng Anh giao tiếp thông dụng và tiếng Anh chuyên ngành, nhưng một khi người học đã nắm bắt hầu hết các cách giao tiếp và đạt được sự phản xạ trong các tình huống sử dụng tiếng Anh thông thường, thì quá trình học tiếng Anh chuyên ngành sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 

Đã có nhiều bạn học kỹ thuật hỏi rằng: Tôi học chuyên ngành kỹ thuật (điện, kiến trúc, cơ khí, điện tử ...) vậy tôi học tiếng Anh chuyên ngành sao cho hiệu quả nhất? Làm sao tôi có thể đọc hiểu và giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành một cách dễ dàng?  Câu trả lời là: 

- Có nhiều nguồn tài liệu để bạn có thể thực hành đọc và và nghe những thuật ngữ chuyên biệt trong các chuyên ngành khác nhau.Việc bạn cần là xác định một trong những kênh học tập mà bạn thích nhất. Tiếng Anh chuyên ngành chứa đựng nhiều thuật ngữ chuyên biệt và nhiều khí hiếm gặp khi tìm kiếm trong các từ điển thông thường, do đó, cách tốt nhất là cố gắng hiểu bối cảnh hoặc tình huống đó một cách chung nhất và sau đó đọc tiếp các tài liệu liên quan. 

- Phát triển và giữ thói quen theo dõi nhiều kênh thông tin khác nhau để tìm hiểu trên cùng một chuyên đề bao gồm: các trang báo, blog, video, truyền hình và đọc sách ... 

- Cố gắng hiểu và không tra từ điển các thuật ngữ: hãy luôn cố gắng hiểu một thuật ngữ nào đó theo bối cảnh. Việc tra từ điển là điều bạn hãy làm sau cùng. Mặc dù bạn đang sử dụng một cuốn từ điển chứa rất nhiều mục tự, giới hạn sử dụng các thuật ngữ bên trong nó vẫn rất hạn chế. Các trường hợp sử dụng riêng biệt sẽ không được liệt kê vào một từ điển thông thường. Hy vọng thuật ngữ mà bạn đang tìm không quá đặc biệt tới mức các công cụ Online cũng không thể giúp gì cho bạn ! 

Nguyễn Thị Vân Ly-Điện lực Hồng Bàng

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới