Lượt xem: 343
Áp dụng phương pháp 5S vào công tác quản lý vật tư một cách sáng tạo khoa học và hiệu quả

Để đáp ứng kịp thời cung ứng vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh cho toàn Công ty, bên cạnh việc tổ chức mua sắm vật tư thiết bị thì công tác quản lý vật tư tại kho là công việc không thể tách rời trong công tác quản lý vật tư được thực hiện theo đúng quy định của nhà nước, của EVN, NPC, PC Hải Phòng. Quản lý kho một cách khoa học, tìm kiếm vật tư trong kho nhanh chóng, tránh tình trạng thất thoát vật tư, thu hồi vật tư cũ đã qua sử dụng hạn chế tồn đọng lâu ngày, vật tư kém chất lượng đã được phòng Kế hoạch – Vật tư Công ty Điện lực Hải Phòng triển khai qua áp dụng phương pháp 5S một cách sáng tạo, khoa học, hiệu quả. Bước đầu đã phát huy hiệu quả rõ rệt cụ thể công việc:

+ Kiểm kê, phân loại, sàng lọc: Là công tác kiểm kê, xem xét, phân loại và chọn lựa thực tế ở kho công ty và các kho của các đơn vị trực thuộc thường xuyên theo tháng, đối chiếu số lượng thực tế với sổ sách giữa phòng Kế hoạch – Vật tư và phòng Tài chính Kế toán Công ty theo quý, phân loại vật tư theo từng mức độ sử dụng: còn tốt, kém phẩm chất (sử dụng được - phục hồi sửa chữa - đề nghị thanh lý ). Kiểm kê thực tế cần phải lập biên bản theo mẫu quy định.

+ Sắp xếp: Bố trí, phân loại các loại vật tư thiết bị theo từng chủng loại để dễ kiểm và sắp xếp trên giá,mỗi giá có dán mã vật tư trùng khớp với thẻ kho gắn trên vật tư thiết bị hiện có, các loại dây cáp được quấn vào rulô có đánh dấu khối lượng, chiều dài để thuận tiện khi xuất kho, không cắt vụn hoặc làm rối cáp gây lãng phí tài sản của Công ty. Các vật tư thiết bị được đặt tại vị trí dễ lấy, thuận lợi cho việc kiểm kê, xuất, nhập hàng ngày đồng thời giúp cho nghiệp vụ quản lý vật tư thiết bị được tốt hơn, tiết kiệm thời gian làm việc của thủ kho.

+ Sach sẽ: Giữ gìn vệ sinh nơi làm việc, máy móc, thiết bị, dụng cụ làm việc là công việc hết sức quan trọng, giúp cho người lao động cảm thấy thoải mái, hiệu quả, hạn chế về các bệnh hô hấp, đảm bảo môi trường làm việc trong lành.

+ Săn sóc: Duy trì định kỳ và chuẩn hóa một cách có hệ thống trong công tác kiểm kê vật tư thiết bị trong toàn công ty nhằm xác định số vật tư thiết bị hiện có, kiểm soát chất lượng vật tư để có phương án xử lý kịp thời đáp ứng yêu cầu tiến độ từng công trình đặt ra.

+ Sẵn sàng: Tự giác tuân thủ các quy định tại nơi làm việc, phòng chống cháy nổ tại kho vật tư, nhất là  kho chất thải nguy hại. Sẵn sàng cho công việc xử lý sự cố, ngày nghỉ lễ tết khi có lệnh của cấp trên để vận chuyển, cung cấp vật tư thiết bị cho kịp thời phục vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.
Hiệu quả: Sau khi áp dụng phương pháp 5S vào công tác quản lý vật tư trong Công ty đã đem lại hiệu quả rõ rệt: Thuận lợi, dễ dàng, tiết kiệm thời gian trong công việc, nơi làm việc trong lành, sạch sẽ đảm bảo sức khỏe cho người lao động, làm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng quản lý công việc, tạo phong thái làm việc quy củ, chuyên nghiệp hơn cho người lao động, bên cạnh đó khơi gợi ý thức trách nhiệm, tự giác, tự nguyện của người lao động  đối với công việc một cách khoa học, tốt nhất có thể.

Để thực hiện thành công công tác quản lý vật tư một cách khoa học, hiệu quả lãnh đạo đơn vị luôn cam kết hỗ trợ, giám sát kiểm tra thường xuyên, đột xuất trong công việc. Theo dõi sát sao các bước thực hiện của người lao động, kịp thời điều chỉnh, lắng nghe tìm ra điểm không thuận lợi, không phù hợp để có kế hoạch cải tiến phương pháp cho phù hợp với từng nghiệp vụ quản lý vật tư trong Công ty. Coi trọng công tác vật tư phải được quan tâm và tổ chức tốt để quá trình sản xuất kinh doanh và xây dựng cơ bản đạt hiệu quả cao, không ứ đọng vốn, mức dự trữ vật tư trong kho phải đảm bảo không vượt quá mức giá trị được Tổng công ty giao.
Chu Thị Thùy Linh

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới