Lượt xem: 978
Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng ở Chi bộ Dương Kinh.
Phát triển đảng viên là vấn đề có tính nguyên tắc trong công tác tổ chức xây dựng Đảng, nhằm làm tăng thêm sức mạnh cho Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Tiến hành công tác phát triển đảng viên là yêu cầu khách quan, thường xuyên trong hoạt động lãnh đạo và công tác tổ chức xây dựng Đảng. Khi kết tổ chức lễ kết nạp thì thủ tục phải trang nghiêm nhưng giản đơn và đúng quy định của Điều lệ Đảng.
Thực tế cho thấy, có làm tốt công tác phát triển đảng viên của tổ chức cơ sở đảng mới góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo của Đảng.

Theo thống kê từ năm 2015- 2018 Chi bộ Điện lực Dương Kinh đã kết nạp 10 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong Chi bộ lên trên 27 đảng viên. Dự kiến cả nhiệm kỳ 2015-2020 Chi bộ sẽ kết nạp được 15 đảng viên đạt 150% so với Nghị quyết đã đề ra.

Công tác phát triển đảng viên trong những năm qua luôn được cấp ủy Chi bộ Điện lực Dương Kinh quan tâm lãnh đạo tổ chức thực hiện theo đúng phương châm, nguyên tắc, quy trình, thủ tục về công tác kết nạp đảng viên và chuyển đảng viên dự bị thành đảng viên chính thức trên tinh thần nhanh gọn, cơ bản giảm nhiều thủ tục hành chính không cần thiết nhưng vẫn bảo đảm nguyên tắc của Điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn của Đảng bộ Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng về công tác đảng viên.


Đ/c Hoàng Công Hoan- Phó Bí thư Chi bộ trao quyết định kết nạp đảng cho
Đảng viên Nguyễn Thị Loan vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống ngành điện 21/12/2018


Tuy nhiên, công tác phát triển đảng còn một số hạn chế, tồn tại. Quần chúng tuy đông nhưng đưa vào nguồn để phát triển đảng còn ít, công tác giáo dục, tạo nguồn phát triển đảng viên gặp khó khăn. Quy trình, thủ tục phát triển đảng triển khai còn chậm, kéo dài, đảng viên được phân công kèm cặp chưa thực sự nhiệt tình và làm hết trách nhiệm. Quần chúng khai lý lịch chưa đảm bảo yêu cầu về thời gian và tính chính xác.

Bên cạnh đó, chất lượng đảng viên được kết nạp mặc dù đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, nhưng nhìn chung còn hạn chế so với mặt bằng chung, vai trò tiên phong, gương mẫu có lúc có nơi chưa được thể hiện rõ nét. Phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, phong cách, trình độ học vấn, năng lực, vốn sống, kinh nghiệm thực tiễn của một số đảng viên mới kết nạp chưa đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. 
Trên thực tế, có đảng viên còn biểu hiện thỏa mãn, chững lại, trung bình chủ nghĩa, thiếu kiên trì trong phấn đấu, không tích cực học tập, rèn luyện, còn có những biểu hiện thực dụng, tính toán thiệt hơn, quá đề cao giá trị vật chất mà coi nhẹ những vấn đề về lý tưởng, đạo đức, lối sống của người đảng viên. Chính những điều đó đã làm hạn chế sức hấp dẫn của các quần chúng ưu tú đối với Đảng.


Đ/c Phạm Văn Vĩnh- UV BCH Đảng bộ- Trưởng phòng TC&NS phát biểu
tại buổi lễ kết nạp đảng tại Chi bộ Điện lực Dương Kinh.

Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, ngoài những quy định theo Điều lệ Đảng và các hướng dẫn của Trung ương, của Đảng bộ Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, Điện lực Dương Kinh cần quan tâm làm tốt một số vấn đề sau:

Một là, Cấp ủy cần thống nhất nhận thức về vai trò của công tác phát triển đảng viên và sự cần thiết đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên ở tổ chức đảng của mình. Trong công tác này, cần chú trọng lấy chất lượng làm chính, tránh chạy theo chỉ tiêu, thành tích mà xem nhẹ chất lượng.

Hai là, Đảng ủy Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cần giao chỉ tiêu kết nạp đảng hàng năm cho tổ chức cơ sở đảng. Các Chi Đảng bộ cơ sở đảng phải ra nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên hàng năm.Chi bộ phân công giao nhiệm vụ cho đảng viên chính thức làm công tác tạo nguồn giúp đỡ quần chúng(khi đủ 12 tháng trở lên); cấp ủy xác định các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức quần chúng trong đơn vị tham gia phát triển đảng là phải lựa chọn những quần chúng ưu tú có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, động cơ, mục đích lý tưởng vào đảng đúng đắn, trong sáng, rõ ràng, phải có chất lượng và hiệu quả công việc được đánh giá tốt, có trình độ giác ngộ chính trị theo đúng quy định, không vì lực lượng đảng viên mỏng, chưa đạt chỉ tiêu mà châm chước về tiêu chuẩn. Cán bộ làm công tác đảng vụ phải được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ về công tác đảng, nhất là các thủ tục, quy trình về kết nạp đảng.

Ba là, quan tâm xây dựng, phát huy vai trò của tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tham gia công tác phát triển đảng viên bằng cách tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt cho phù hợp. Nội dung hoạt động phải vừa mang tính chất chính trị, vừa phải thiết thực, phong phú. Gắn nội dung sinh hoạt với các hoạt động phát triển phát triển đảng viên, chăm lo đời sống và thu nhập cho đoàn viên, hội viên, động viên, tạo điều kiện để đoàn viên tham gia các hoạt động xã hội như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, Hội thi, chương trình 5S, cải cách hành chính góp phần gắn kết đoàn viên, hội viên với tổ chức khi tham gia sinh hoạt nhằm khơi dậy, phát hiện tiềm năng, nhân tố tốt để giới thiệu cho Đảng. 

Bốn là, phối hợp tốt giữa cấp ủy cơ sở với các ban xây dựng đảng của Đảng bộ Công ty trong công tác phát triển đảng viên. Vì công tác phát triển đảng viên phụ thuộc rất lớn vào sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, tạo điều kiện của các ban tổ chức, ủy ban kiểm tra, ban bảo vệ chính trị nội bộ, Ban tuyên giáocủa Công ty. 

Năm là, Chi bộ khi hướng dẫn quần chúng viết đơn và lý lịch phải thật kỹ, cụ thể, rõ ràng, đầy đủ và chỉ viết một lần chính thức (tránh viết nhiều lần gây tâm lý ức chế); việc tổ chức thẩm tra, xác minh lý lịch của người xin vào Đảng cần tuân thủ đúng hướng dẫn số 09-HD/BTCTW ngày 05-6-2017về hướng dẫn nghiệp vụ công tác đảng viên.

Sáu là, tổ chức tốt công tác kiểm tra, giám sát, tổng kết kinh nghiệm thực tiễn công tác phát triển đảng viên ở Chi bộ(Đảng bộ). Chỉ có thông qua công tác kiểm tra, giám sát, tổng kết, rút kinh nghiệm mới giúp cho Cấp ủy đánh giá đúng tình hình, chỉ rõ kết quả, ưu điểm, những thiếu sót, khuyết điểm, nguyên nhân của những ưu điểm và hạn chế đó, rút ra những kinh nghiệm thành công và chưa thành công… để từ đó có những chủ trương, biện pháp phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, trực tiếp đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên góp phần không nhỏ trong việc xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.
Hoàng Công Hoan - Điện Lực Dương Kinh


Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin mới

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc gì, xin đừng ngần ngại Click vào biểu tượng dưới đây

Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 338
  • Trong tuần: 8717
  • Tất cả: 3954293

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ: Số 9 Trần Hưng Đạo - Q. Hồng Bàng - TP. Hải Phòng

Điện thoại: 84 - 02253 - 515101

E-mail: banbientap.hppc@gmail.com

Website: www.hppc.evn.com.vn